Highlight Sala-Tanum
Highlight About Us Sala-Tamun About Us
About Us

highlight
Our Products
Highlights
FAQs
Contact
Tips
About Us


บทสัมภาษณ์: ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา "ตอบโจทย์" สังคมไทยหลังวิกฤติ (1/8)

pinyo

น้ำชากรุ่นควัน กลิ่นหอมกำจาย เมื่อผู้ชายคนนี้รินสายน้ำสีสวยลงในถ้วยเล็ก แล้วหยิบยื่นให้แขก ความหอมซ่านไปทั่วห้อง มากพอ ๆ กับอารมณ์ขัน เสน่ห์และความคมคายในคำพูดของตัวเขา ในช่วงร้อนร้ายของบ้านเมืองที่ผ่านมา ดูเหมือนหลายคนจะผิดหวังกับ "สื่อ" โดยเฉพาะสื่อโทรทัศน์ แต่ยังมีรายการโทรทัศน์แนวสนทนาปัญหาบ้านเมืองอยู่อีกหนึ่งรายการที่หลายคนเฝ้ารอ รายการที่ว่าก็คือรายการ "ตอบโจทย์" ทางช่องทีวีไทย (จันทร์ อังคาร พฤหัสบดีและศุกร์ สี่ทุ่มครึ่ง โดยประมาณ) เหตุผลของการรอคอยมีหลากหลาย แต่อย่างหนึ่งที่ยากปฏิเสธ ก็คือบุคลิกชัดถ้อย ชัดคำและคำถามคมคายที่ตรงไปตรงมาของพิธีกร แม้จริงจัง แต่ยังแฝงอารมณ์ขันอยู่ลึก ๆ พิธีกรคนนั้นคือผู้ชายที่กำลังรินน้ำชาให้แขกอยู่ตรงหน้านี้เอง - ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา

ผู้อ่าน GM ที่ติดตามกันมานาน คงจำได้ว่า ผู้ชายคนนี้นอกจากเคยเป็นคอลัมนิสต์ใน GM เมื่อเกือบสิบปีก่อนแล้ว เขายังเป็นผู้ก่อตั้งนิตยสาร Open และสำนักพิมพ์ Open Books ซึ่งผลิตงานเชิงวิพากษ์สังคมอย่างหลากหลายและแข็งแรง ยืนหยัดอยู่ได้ในท่ามกลางกระแสเชี่ยวของการต่อสู้ในตลาดหนังสือ ทั้งยังเป็นนักเขียนฝีมือดี ที่มีงานเขียนติดตรึงอยู่ในความทรงจำของนักอ่านจำนวนมาก อาทิเช่น "คุรุ ผีเสื้อ และลมตะวันตก" "สามสิบวัน" "fool stop" หรือเล่มล่าสุดอย่าง "กรรมสุตรา"

การผันตัวเองมาเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์จึงเป็นความตั้งมั่นไม่ธรรมดา โดยเฉพาะเมื่อโชคชะตาของบ้านเมืองผลักเราเข้าสู่มุมอับ การพยายาม "ตอบโจทย์" ด้วยการเชื้อเชิญแขกหลากหลายมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน แดง เหลือง ขาว หลากสี ฯลฯ มาปะทะสังสรรค์กันโดยมี "คนกลางŽ ที่มองทะลุ และ "คุมเกมŽ อยู่ จึงทำให้รายการ "ตอบโจทย์Ž โดดเด่น

วันนี้ GM จึงมานั่งจิบชาอยู่กับภิญโญ ไตรสุริยธรรมา ด้วยตระหนักว่า ในช่วงที่ผ่านมา ผู้ชายคนนี้ได้สัมภาษณ์คนมาแล้วมากมาย หลากมุมมอง จึงได้ปะทะสังสรรค์อยู่ต่อหน้าเขา แล้วสิ่งเหล่านั้นได้ช่วยต่อยอดให้เขามองสังคมไทยในมุมอับนี้อย่างไรบ้าง

ชาที่ภิญโญชงให้แขก เป็นชาที่มีชื่อว่า "หอมหมื่นลี้Ž ความหมายของมันก็คือการกำจายกลิ่นหอมไปแสนไกล เหมือนที่เขาเปลี่ยนตัวเองจากนั่งอยู่หลังคีย์บอร์ดในฐานะนักเขียนก้าวสู่แสงไฟในจอโทรทัศน์ที่มีผู้ชมนับล้าน เพื่อจะได้สื่อถึงสิ่งที่เขาเห็นว่าควร เพื่อจะได้ร่วมกัน "เตือนŽ สังคมไทย ว่าอย่าก้าวเดินซ้ำรอยลงไปในหุบเหวของประวัติศาสตร์อีก

แต่คำถามที่แฝงเร้นอยู่ในโจทย์อันแสนยากนี้ก็คือ-ด้วยวิธีไหนเล่า?

GM ชวนคุณมามอง "โจทย์Ž นี้ด้วยกัน ยังไม่ต้องตอบ เพียงพลิกดูมันจากทุกมุมเท่าที่หน้ากระดาษจะอำนวย แม้ยังตอบไม่ได้ และบางคนอาจบอกว่าคำตอบอยู่ในสายลม แต่โปรดอย่าลืมว่า-ความหอมของกลิ่นชาจะเดินทางไปได้ไกลเพียงใดก็ต้องอาศัยสายลมด้วยเช่นกัน เราอาจยังหาคำตอบไม่ได้ในวันนี้ แต่การมองดู "โจทย์Ž ให้ทะลุลึกซึ้ง ก็อาจนำพาเราไปสู่คำตอบได้ในอนาคต และบทสนทนาต่อไปนี้ คือส่วนหนึ่งของการพยายามตีโจทย์เพื่อร่วมกันหาคำตอบที่ว่านั้น

GM: ช่วงหลังมานี้ คนรู้จักคุณในฐานะพิธีกรรายการโทรทัศน์มากกว่านักเขียนไปแล้ว คิดอย่างไรกับสถานภาพใหม่นี้ มีเสน่ห์กว่าทำหนังสือไหม
ภิญโญ : เดี๋ยวนะ ขอชงชาก่อน (เขาหันไปชงชา ซึ่งมีชื่อว่า "หอมหมื่นลี้Ž) ถ้าถามจริง ๆ ลึก ๆ ผมยังคิดว่าเป็นคนทำหนังสืออยู่เหมือนเดิม ตอนเริ่มไปทำทีวีใหม่ ๆ จะมีวันหยุดบางวันที่ได้กลับมาทำหนังสือ ได้กลับมาที่ออฟฟิศ ผมบอกกับเพื่อนนักเขียนรวมทั้งน้อง ๆ ว่า เฮ้ย! คุณรู้หรือเปล่าว่าชีวิตคุณนี่โชคดีมากเลย ชีวิตที่เราได้ใช้กันอยู่ทุกวันนี้เป็นชีวิตที่มีความสุขมาก ได้เดินช้า ๆ ทำงานช้า ๆ ได้กินข้าวร้านเก่าที่เราเคยคุ้น ได้นั่งคุยกันในบรรยากาศผ่อนคลาย อารมณ์มันนิ่ง ช้า มีเวลาให้เราได้ขบคิด นี่คือคุณค่าที่เรามีอยู่ในวงการหนังสือ แต่เราไม่เคยรู้สึกถึงมันเพราะเราเคยชิน พอเราเห็นวงการอื่นแสงสว่างเยอะกว่า เร้าใจก็เลยคิดว่ามันน่าสนใจกว่า ซึ่งจริง ๆ แล้วอาจจะเป็นมายาก็ได้

ยกตัวอย่างง่าย ๆ การเดินของคนทำหนังสือกับการเดินของคนทำโทรทัศน์ไม่เหมือนกัน คนที่อยู่ในสถานีโทรทัศน์จะเดินกันเร็วมาก แล้วไม่รู้เป็นบ้าอะไรจะเดินกันอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถนิ่ง ๆ เหมือนคนทำหนังสือได้ เดินกันตั้งแต่นักข่าว ผู้ประกาศ ต้องเดินเร็ว ๆ ด้วยเขาไม่รู้ตัวหรอก เพราะเดินกันเป็นปกติ ในขณะที่ผมเป็นคนทำหนังสือก็จะรู้สึกว่าทำไมต้องเดินกันเร็วขนาดนั้นด้วย ถ้าจะรีบออกไปออกอากาศก็เดินช้า ๆ ไปรอที่หน้าห้องส่งก็ได้ จะได้ไม่ต้องกระหืดกระหอบ

ในขณะที่คนทำหนังสือจะเดินช้ากว่า มีเวลาจิบน้ำชากันเหมือนที่เราจิบอยู่ขณะนี้ ความเชื่องช้าทำให้เรามีเวลาคิดมากกว่า ก็จะสะท้อนออกมาเป็นงานที่ลึกกว่า ส่วนทีวีข้อดีคืองานจะเร็ว แรงและมีผลกระทบในวงกว้าง ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเป็นคนประเภทไหน เราชอบงานลักษณะแบบไหน มันมีข้อดีข้อด้อยต่างกันไป

ผมไม่ได้รู้สึกชอบธรรมชาติของโทรทัศน์เท่าไหร่ ก็พอทำได้ โดยเอาส่วนผสมของคนทำหนังสือ คือความช้าและความลึกเข้าไปผสม เพื่อให้งานที่ทำมันละเอียดขึ้น แต่ก็ทำเท่าที่เงื่อนไขจะอำนวยให้ทำ ก็เท่านั้นเอง ชีวิตส่วนตัวก็ไม่ค่อยได้เปลี่ยนเท่าไหร่ เพราะผมไปทำงานตอนเย็น สวนทางกับชาวบ้านเขา กว่าจะเสร็จงานเขาก็กลับบ้านกันหมดแล้ว ผมจึงไม่ค่อยได้ปะทะกับสังคมและผู้คนเท่าใดนัก จึงไม่ค่อยรู้สึกว่าสถานภาพของตัวเองเปลี่ยนไปยังไง เพียงแต่ว่าเวลาที่จะได้พบปะน้องนุ่งเพื่อนฝูงก็น้อยลงไปบ้างตามเหตุและปัจจัย


01 | 02 | 03 | 04 | 05 | 06 | 07 | 08


อ่านทั้งหมดในหน้าเดียว


pinyo

ขอเชิญชม ศาลา และสัมผัสกับของจริงๆ ได้ที่ โชว์รูมของเรา กรุณาโทรศัพท์เข้ามาก่อน เพื่อทำการนัดหมายก่อนนะคะ ที่ 02-412-4225, 418-3917 หรือ 418-3860Our Products | Highlights | FAQs | Contact Us | Tips For Your Sala | About Us

HOMESala-Tanum