Highlight Sala-Tanum
Highlight About Us Sala-Tamun About Us
About Us

highlight
Our Products
Highlights
FAQs
Contact
Tips
About Us


18 ขวบปี "ศาลา-ท่าน้ำ" ได้เวลาล่าฝันโปรเจ็กต์ "เดอะบางกอกน้อย"
18 ปี ศาลาท่าน้ำ

กว่าทศวรรษที่ "ชนินทร์ ไตรสุริยธรรมา" เอ็มดี "ศาลา-ท่าน้ำ" เข้ามาปลุกปั้น "ศาลาไม้" จนวันนี้กลายเป็นธุรกิจที่ติดลมบนไปแล้ว ล่าสุดผลิตภัณฑ์ศาลาไม้ของศาลา-ท่าน้ำได้ถูกนำไปประดับตกแต่งตามมุมต่าง ๆ ในงาน "วังน้ำเขียว ฟลอร่า แฟนตาเซีย" เมืองโคราชจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

นั่นเป็นเพราะตลอดเวลา 18 ปีที่ผ่านมา ศาลา-ท่าน้ำมีการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ "ชนินทร์" มีดีกรีเป็นนิสิตคณะสถาปัตย์ จุฬาฯ ทำให้เขาลึกซึ้งในเรื่องการออกแบบ ผลิตภัณฑ์ศาลาไม้จึงมีสไตล์หลากหลาย ทั้งไทย จีน ยุโรป ญี่ปุ่น โมร็อกโก มีการขยายตลาดอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มที่ซื้อเพื่อนำไปจัดวางตามสวนในบ้าน และขยายไปสู่งานโครงการตลาดน้ำต่าง ๆ (ตกแต่งริมน้ำ) งานนิทรรศการกลางแจ้ง หรือแม้แต่โครงการโรงแรมในต่างประเทศก็ซื้อไปตกแต่งสวนกลางแจ้ง

ศาลาไม้ทุกหลังถูกออกแบบให้เป็นระบบ "น็อกดาวน์" ถอดประกอบได้ มีขนาดหลากหลาย เริ่มต้นที่เส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เมตรแบบโอเพ่นแอร์ รับลมธรรมชาติ ราคาประมาณ 4 หมื่นบาท ไปจนถึงศาลาขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลาง 9 เมตร เป็นศาลาแบบปิด มีฟังก์ชั่นประตู-หน้าต่าง และเครื่องปรับอากาศ ราคาประมาณ 1.5 ล้านบาท รวมถึงศาลาทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดต่าง ๆ

ถ้าอยากแวะชมเขามีโชว์รูมตั้งอยู่ฝั่งธนฯ ภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ 25 ซึ่งก็คือสวนภายในบ้านพักอาศัยของ "ชนินทร์" นั่นเอง

ด้วยฟังก์ชั่นที่เพิ่มขึ้น วันนี้ตลาดของศาลา-ท่าน้ำจึงไม่หยุดอยู่แค่การนำไปจัดวางเป็น "ศาลา" อีกต่อไป แต่ขยายไปถึงกลุ่มลูกค้าธุรกิจเอสเอ็มอีขนาดเล็กนำไปดัดแปลงเป็นออฟฟิศหรือร้านกาแฟแบบชิล ๆ ตัวอย่างที่มีให้เห็นคือร้านกาแฟดอยตุง บริเวณพระที่นั่งอนันตสมาคม

18 ปี ศาลาท่าน้ำ

สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยตลอด 18 ปีที่ผ่านมาก็คือ การเลือกใช้ "ไม้เนื้อแข็ง" จำพวกไม้ตะเคียน ซึ่งมีความเหนียวและปลวกไม่กินเป็นวัตถุดิบในการผลิตเท่านั้น แม้ว่าจะมีวัสดุทางเลือกใหม่ ๆ อย่างยูพีวีซีก็ตาม เป็นเพราะต้องการคงความคลาสสิกของชิ้นงานไว้

น่าสนใจว่าฝันของ "ชนินทร์" ไม่ได้หยุดแค่นี้

ล่าสุดเขากำลังสนุกกับการสานฝันพัฒนาโครงการ "เดอะบางกอกน้อย" ให้เป็นจริง หลังจากได้ที่ดิน 2 ไร่ ภายในซอยวัดดงมูลเหล็ก ย่านถนนจรัญสนิทวงศ์ ตั้งใจจะพัฒนาเป็นโครงการแกลเลอรี่โชว์งานศิลปะ ทั้ง เป็นจุดแวะพักผ่อนและแสดงกิจกรรมดนตรีในสวนวันหยุดสุดสัปดาห์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ "สวนในเมือง" แน่นอนว่าโครงการนี้ต้องมีศาลาสไตล์ต่าง ๆ มาตกแต่งเป็นอาหารตาด้วย

ในฐานะสถาปนิก "ชนินทร์" ตั้งใจจะปรับปรุงตึกแถวร้าง 10 คูหาที่ติดมาพร้อมกับแปลงที่ดินด้วยการนำวัสดุธรรมชาติอย่าง "ไม้ไผ่" ที่ผ่านกระบวนการอบเพื่อรักษาเนื้อไม้มาตกแต่งตึกแถวร้างทั้ง 10 คูหาให้ ฟื้นคืนชีพกลายเป็นพื้นที่ให้เช่าสำหรับร้านค้าต่าง ๆ ที่มีสถาปัตยกรรมแลดูกลมกลืน กับสวนขนาด 2 ไร่ที่อยู่ รายล้อม

18 ปี ศาลาท่าน้ำ

ส่วนในเชิงการพัฒนาสินค้า ก่อนหน้านี้เขาได้แตกไลน์นำไม้ตะเคียนมาก่อสร้างเป็น "เรือนไม้สำเร็จรูป" ที่มีชื่อว่า "อีโค่ คอตเทจ" ขนาด 6x6 เมตร สำหรับใช้เป็นเรือนพักผ่อน หรือเรือนรับแขกภายในบ้าน เคาะราคาขายประมาณกว่า 3 แสนบาท อยู่ระหว่างการทดลองนำไม้ไผ่มาใช้ทดแทนงานบางส่วน ได้แก่ ระเบียง ชายคา ระแนง ผนัง เป้าหมายคือลดราคาเหลือ 1.8-2 แสนบาท

นั่นคือเป้าหมายของศาลา-ท่าน้ำที่กำลังเตรียมก้าวสู่ 2 ทศวรรษอย่างเต็มภาคภูมิ

อนึ่ง โครงการเดอะบางกอกน้อย ได้มอบหมายให้คุณภิญโญ ไตรสุริยธรรมา เข้ามาดูแลกิจกรรมให้กับโครงการ ขอเชิญอ่าน บทสัมภาษณ์แบบยาวๆ โดยนิตยสาร GM

หน้า 11 | วันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 34 ฉบับที่ 4284 สประชาชาติธุรกิจ


มูลนิธิปอเต็กตึ้ง

ขอเชิญชม ศาลา และสัมผัสกับของจริงๆ ได้ที่ โชว์รูมของเรา กรุณาโทรศัพท์เข้ามาก่อน เพื่อทำการนัดหมายก่อนนะคะ ที่ 02-412-4225, 418-3917 หรือ 418-3860Our Products | Highlights | FAQs | Contact Us | Tips For Your Sala | About Us

HOMESala-Tanum