Highlight Sala-Tanum
Highlight About Us Sala-Tamun About Us
About Us

highlight
Our Products
Highlights
FAQs
Contact
Tips
About Us


ศาลาในสวน งามด้วย ใช้ได้จริง

องค์ประกอบของสวนที่เราพบเห็นกันได้บ่อยคือ ต้นไม้ใบหญ้า กรวด หิน ทางเดิน บ่อปลา งานประติมากรรมต่างๆ เคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าครับว่า ทำไมสวนหลายสไตล์จึงมักมีของเหล่านี้อยู่ในสวน ซึ่งคำตอบที่ผมเองได้รับมาคือ ส่วนหนึ่งเพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้สวนดูลงตัว ทั้งความงามและการใช้งาน

decoration guide

ถ้าเรื่องประติมากรรมในสวน ไม่อยากให้มองแค่งานรูปปั้นตุ๊กตาต่างๆ ศาลาในสวนก็เป็นส่วนหนึ่งของประติมากรรมได้เหมือนกัน แถมยังเป็นชิ้นที่เด่นเป็นสง่า และใช้งานได้จริงอีกด้วย ว่าด้วยศาลา ไม่ว่าจะเป็นศาลาประเภทไหนก็ตาม ทั้งศาลาข้างทาง ศาลาในร้านอาหาร หรือจะศาลาในสวนที่เรากำลังกล่าวถึง วัตถุประสงค์และประโยชน์การใช้งานหลักของมัน คือการพักอาศัยหลบร้อน หนีฝน แต่อาจจะหนีหนาวไม่ได้

การใช้งานศาลาในสวน ก็มักหนีไม่พ้นเป็นมุมพักผ่อนภายในบ้าน ไว้นั่งจิบกาแฟ ทานอาหาร หรือนั่งก๊งกับเพื่อนๆ ก็ยังไหว ถ้าอยากจะมองให้เป็นการงานมากกว่านั้น ศาลาในสวนที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย ยังถูกประยุกต์ให้เป็นห้องทำงานนอกบ้าน หรือถ้าหรูหราไปเลย ก็ใช้เป็นเรือนรับรองแขกได้ด้วย แต่อีกประโยชน์หนึ่งของศาลาคือ การใช้ประดับตกแต่งสวนที่เด่นมาก ถึงมากที่สุด ด้วยขนาด สีสัน และรูปทรง ที่มักถูกยกให้เป็นมุมเด่นประจำสวนอยู่บ่อยครั้ง แถมยังแลดูเป็นธรรมชาติ มากกว่าสวนที่คับคั่งไปด้วยตุ๊กตาตกแต่งสวนเป็นไหนๆ

สำหรับขนาดของศาลา ใครว่าไม่สำคัญ เพราะก่อนที่คุณจะนำศาลาสวยๆ เข้าบ้าน คุณก็ควรรู้จักขนาดของบ้านและขนาดของศาลาก่อนนะครับ จะได้ทราบว่าศาลาขนาดนี้ จะใช้ประโยชน์ได้มากน้อยแค่ไหน

decoration guide

เริ่มจากขนาดเล็กก่อน ไซส์เล็กนี้เราเห็นได้ทั่วไปตามสวนในบ้าน และสวนสาธารณะต่างๆ ประโยชน์ของศาลาขนาดเล็กนี้คือเอาไว้นั่งหลบแดด พอให้หายเมื่อยเท่านั้นครับ จะให้หลบฝนหลบหนาวคงทำไม่ได้ ก็ด้วยเหตุผลหนึ่งคือขนาดตัวของศาลานั่นเอง

decoration guide

ขนาดกลาง เรามักเห็นได้ในบ้านหลังใหญ่ขึ้นมาหน่อย เพราะต้องการพื้นที่ในการจัดวางที่มากขึ้น อันที่จริงจะวางในบ้านที่พื้นที่เล็กหน่อยก็ได้ แต่มันจะใหญ่คับสวนเกินไป และความงามจะพลันหายหด ศาลาขนาดกลางนี้ เราสามารถยกระดับเป็นห้องทำงานนอกบ้าน หรือห้องนอนกลางวันได้สบายๆ แค่ต้องดัดแปลงเพิ่มส่วนของกระจก และหน้าต่างเข้าไป เพื่อป้องกันลมและฝนที่ไม่พึงประสงค์

decoration guide

มาถึงของใหญ่กันบ้าง ศาลาขนาดใหญ่นี้ เราไม่ค่อยพบเห็นในชีวิตประจำวันเท่าไรนัก แต่จะพบได้ง่ายมากในรีสอร์ทราคาแพง และบ้านขนาดใหญ่ระดับคนเงินเหลือ การใช้งานศาลาขนาดใหญ่นี้ มักถูกใช้งานเป็นเหมือนมุมกิจกรรมมุมหนึ่ง จะว่าไปก็คล้ายกับศาลา 2 แบบข้างต้น เพียงแต่รองรับคนได้มากยิ่งขึ้นถึง20-30 คนก็ว่าได้

decoration guide

decoration guide

เขียนจนมาถึงตรงนี้แล้ว ก็มีคำถามขึ้นมาว่า "แล้วบ้านขนาดทาวน์โฮม หรือคนที่ไม่อยากมีศาลาไว้ในบ้าน จะหาอะไรมาใช้แทนได้บ้าง?" ส่ิงที่ใช้งานได้ก็มีตั้งแต่ซุ้มเก้าอี้ ชิงช้าไม้ ชุดเก้าอี้สนามพร้อมร่ม ฯลฯ หลายอย่างเลยครับ เพียงแต่เราเลือกที่มีคุณภาพหน่อย และหากเข้ากับตัวบ้านด้วย ก็จะยิ่งดีครับ

decoration guide


decoration guideสนใจศาลา แต่ไม่ทราบว่าจะหาได้ที่ใด ลองที่ ศาลา-ท่าน้ำดูครับ เขาเป็นบริษัทที่ทำด้านศาลา ซุ้มเก้าอี้ และชิงช้าในสวนโดยเฉพาะ แถมโครงการบ้านขนาดใหญ่ ยังเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของเขามาแล้วหลายครั้งด้วยนะครับ ราคาและคุณภาพสมดุลกันแน่นอน ซื้อของทั้งที ซื้อจากผู้ชำนาญดีกว่ครับ.

ขอเชิญชม ศาลา และสัมผัสกับของจริงๆ ได้ที่ โชว์รูมของเรา กรุณาโทรศัพท์เข้ามาก่อน เพื่อทำการนัดหมายก่อนนะคะ ที่ 02-412-4225, 418-3917 หรือ 418-3860


Decoration Guide, May 2011.

Our Products | Highlights | FAQs | Contact Us | Tips For Your Sala | About Us

HOMESala-Tanum