About Us Sala-Tanum
About UsAbout Us Sala-Tamun About Us
About Us

highlight
Our Products
Highlights
FAQs
Contact
Tips
About Us

Sala@condoชนินทร์ ไตรสุริยธรรมา
บุกเบิก "ศาลา-ท่าน้ำ”
สร้างสินค้าไทย ดังไกลถึงต่างแดน

ประชาชาติธุรกิจ
วันจันทร์ที่ 15 - วันพุธที่ 17 ธันวาคม 2546


ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในยุคเฟื่องฟู ช่วยฉุดให้ธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัย พลอยได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจออกแบบตกแต่งภายใน ธุรกิจจัดสวน หรือแม้แต่การขายศาลา ที่กำลังได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศ จนกลายเป็นธุรกิจที่เติบโตจนน่าจับตามอง

บนถนนสายธุรกิจ หากคิดจะทำสิ่งใด มีคำกล่าวไว้ว่า "เริ่มต้นก่อน ย่อมได้เปรียบ” เช่นเดียวกับ "ชนินทร์ ไตรสุริยธรรมา” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศาลา-ท่าน้ำ จำกัด ที่มองเห็นความจริงข้อนี้ และตัดสินใจก้าวเข้ามาทำธุรกิจนี้อย่างเต็มตัวเมื่อ 11 ปีก่อน นับเป็นรายแรกที่เริ่มบุกเบิกธุรกิจศาลา-ท่าน้ำ ศาลาตกแต่งสวนหน้าบ้าน

"ผมเริ่มทำศาลาเมื่อปี 2535 ที่ตั้งชื่อบริษัทว่า ศาลา-ท่าน้ำ ก็เพราะต้องการรำลึกถึงอดีต ที่ประเทศไทยเคยมีท่าน้ำ ขณะที่ฝรั่งเขาจะเรียก Gazebos และเมื่อลงมือทำแล้วก็อยากทำให้ดีที่สุด ก็เริ่มต้นค้นคว้าหาข้อมูล และลองผิดลองถูกหลายอย่าง”

ด้วยความที่ถูกปลูกฝัง มาตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษาคณะสถาปัตย์ฯ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้มีความคิดสร้างสรรค์ คิดทำแต่ในสิ่งใหม่ๆ จึงตัดสินใจอยากจะสร้างศาลาขาย เพราะอยากให้คนไทยได้ใช้ นี่คือจุดเริ่มต้นของศาลา-ท่าน้ำ

แต่โจทย์แรกที่ทำให้เขาต้องคิดหนักก็คือ การทำศาลาให้เข้ากับบ้านสมัยใหม่ในยุคนี้ จึงออกแบบศาลาในรูปแบบ colonion style เป็นสไตล์ตะวันตกที่ผสมผสานความเป็นตะวันออก เหมือนบ้านของยุโรปที่มาสร้างในบ้านเรา และตัวศาลาเป็นแบบ knock down สามารถถอดประกอบเคลือนย้ายได้สะดวก

Sala

พร้อมกับเลือกใช้ "ไม้” เป็นวัสดุเท่านั้น ได้แก่ ไม้ตะเคียนทอง ไม้ประดู่ ไม้แดง และไม้สัก เพราะไม้ประเภทอื่นไม่ว่าจะเป็น ไม้สน ไม้ยาง ล้วนแต่ไม่ทนทานเท่า

"การใช้ไม้ไม่เป็นการทำลายธรรมชาติอย่างที่ใครคิด เพราะไม้สามารถปลูกทดแทนได้ ขณะที่การใช้ปูนหรือเหล็ก ต้องระเบิดภูเขาเป็นลูกๆ และไม่มีทางสร้างให้กลับคืนมา"

แต่อย่างไรก็ตามนับวัน ไม้จะเป็นสิ่งซึ่งหายาก การใช้ไม้ที่ได้มาแต่ละท่อน จึงต้องใช้อย่างรู้คุณค่า และถนอมให้อยู่ได้นาน ทำให้ต้องค้นหา น้ำยาเคลือบไม้ที่ดีที่สุด ด้วยการนำเข้าจากบริษัทเก่าแก่ของอเมริกา ที่มีอายุกว่า 120 ปี หลังคาต้องเลือกใช้ยางนำเข้าจากอเมริกา และมีที่ปรึกษาเป็นช่างไม้ ที่มาจากรอยต่อ ระหว่างตอนเหนือของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตอนใต้ของเยอรมนี และออสเตรีย ซึ่งเป็นถิ่นที่ได้รับการยอมรับว่า มีช่างไม้ที่ดีที่สุดในยุโรป มาเป็นที่ปรึกษาและช่วยสอนวิธีการใช้ไม้ การเข้าไม้ให้กับเรา

sumoการทำตลาดศาลา-ท่าน้ำในช่วงแรก เขาอาศัยลูกค้าบอกต่อกัน แบบปากต่อปาก บวกกับได้รับการส่งเสริม จากกรมส่งเสริมการส่งออก และนโยบายของรัฐบาล ที่ให้การสนับสนุนธุรกิจ SME ส่งผลให้ศาลา - ท่าน้ำ กลายเป็นธุรกิจที่มีคนรู้จักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนติดลมบนในที่สุด

ด้วยการยึดหลักทำสิ่งที่ดีมีคุณภาพ ทำให้เขาเชื่อว่าสินค้า ก็จะไปได้ด้วยตัวเอง “ผมอยากให้บริษัทศาลา - ท่าน้ำ อยู่ไปนานๆ ไม่ใช่ธุรกิจที่แบบฉาบฉวย ไม่โตก็ได้ แต่ไม่ตาย"

อ่านต่อ >>

ตีพิมพ์ลงใน คอลัมน์ "ประชาชาติสัมภาษณ์" หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ
วันจันทร์ที่ 15 - วันพุธที่ 17 ธันวาคม 2546

 
Our Products | Highlights | FAQs | Contact Us | Tips For Your Sala | About Us

HOMESala-Tanum