About UsSala-Tanum
About UsAbout UsSala-TamunAbout Us
About Us

highlight
Our Products
Highlights
FAQs
Contact
Tips
About Us

ศาลา - บ่อปลา - น้ำตก เสน่ห์ที่ลงตัวในสวนสวย

"สวนสวย" ถือเป็นเสมือนหนึ่งหน้าตาของเจ้าของบ้าน ไม่แพ้การมี "บ้านสวย" แต่เรื่องที่จะให้บ้านสวย เข้ากับสวนสวยได้อย่างลงตัวนั้น ล้วนเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความต้องการของเจ้าของ เป็นบรรทัดฐานทั้งสิ้น

Nature Corners ฉบับนี้เป็นสวนสวย ของคุณศิระและคุณศิริวรรณ อินทรกำธรชัย เจ้าของบ้านอเมริกันสไตล์ ด้วยพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด ทำให้เจ้าของให้ความสำคัญกับการแต่งสวน ด้วยการเน้นความต้องการ และประโยชน์ใช้สอยจริงๆ ของสวนสวยในบ้านหลังนี้

"โจทย์เรื่องสวน สิ่งแรกที่ต้องมีคือ ศาลากลางสวน เพราะพี่และคุณศิระ เป็นคนที่มีเพื่อนฝูงมาก วันหยุดก็มักจะนัดมาสังสรรค์กัน ศาลากลางสวน จึงน่าจะเป็นคำตอบที่ดี สำหรับคนรักธรรมชาติอย่างเรา"

คุณศิริวรรณเล่าถึงโจทย์ที่มา จากความต้องการศาลา ในการใช้สอยอย่างแท้จริงของเธอและสามี สำหรับใช้เป็นที่สังสรรค์กับเพื่อนฝูงในวันว่าง ซึ่งศาลาที่ว่านี้ เป็นศาลาสีขาวขนาดกระทัดรัด ติดกระจกใสมิดชิด ทำให้สามารถเปิดรับลมธรรมชาติ หรือจะเปิดเครื่องปรับอากาศก็ได้ ศาลากลางสวนหลังนี้ จึงตั้งอยู่ท่ามกลางความร่มรื่น และเขียวขจีของพันธุ์ไม้นานาพรรณ ที่เหมาะกับการสังสรรค์ และยังเป็นอีกมุมหนึ่ง ที่สร้างความสุขในโลกส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

สำหรับศาลาสีขาวนี้ ตั้งอยู่บริเวณมุมทางด้านหน้าของตัวบ้าน อยู่ติดกับประตูใหญ่ของบ้าน เพื่อให้เจ้าของบ้าน เดินเข้ามาชื่นชมสวนสวยได้ทันทีที่กลับถึงบ้าน มีการนำแผ่นหินและหินกรวด มาเรียงเป็นทางเดินก่อนจะเข้าสู่ศาลา โดยมีสะพานไม้สีดำพาดอยู่ บนบ่อปลากั้น ระหว่างส่วนของสวนและตัวบ้าน จากบ่อปลามีการทำน้ำตกจำลอง ช่วยสร้างบรรยากาศ ให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

สำหรับการจัดสวนแห่งนี้นั้น เจ้าของบ้านต้องการเน้นให้บ้าน อยู่ท่ามกลางความร่มรื่น จึงได้ลงไม้ใหญ่ ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นตามมุมต่างๆ ของสวนและบริเวณบ้าน ซึ่งมีการคำนึงถึง ความเหมาะสมของพื้นที่ได้อย่างลงตัว ส่วนใหญ่แล้วต้นไม้ที่นำมาลงในสวนสวยแห่งนี้ จะเป็นไม้ประดับเป็นส่วนมาก อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่า ไม้ประดับยืนต้นเหล่านี้ดูแลรักษาง่ายกว่าไม้ดอก ทั้งในเรื่องของการดูแลรักษา และการทำความสะอาดจากเศษใบไม้ที่ร่วงหล่น ในขณะเดียวกันไม้ยืนต้นเหล่านี้ ยังให้ความร่มรื่นกับบ้านได้ เป็นอย่างดีอีกด้วย แม้จะมีไม้ใบและไม้ยืนต้นเป็นหลัก มีการลงต้นลีลาวดีฟอร์มสวยเอาไว้ ช่วยลดทอนความแข็งของไม้ยืนต้น สร้างเสน่ห์และสีสัน ให้สวนมีความหวานขึ้นมาก

ศาลาสีขาวกับบ่อปลาและน้ำตก ท่ามกลางไม้ใหญ่ร่มรื่น และลีลาวดีฟอร์มสวยในสวนแห่งนี้ จึงเป็นองค์ประกอบหลัก ที่สร้างเสน่ห์ที่ลงตัว ให้กับสวนได้เป็นอย่างดี.


บริเวณศาลากลางสวน ที่เน้นความร่มรื่นจากไม้ใหญ่รายล้อม


รูปและเรื่อง ปรากฏอยู่ใน
นิตยสาร Life and Home
ปีที่ 11 มิถุนายน 2547 (หน้า 98 - 101)Our Products | Highlights | FAQs | Contact Us | Tips For Your Sala | About Us

HOMESala-Tanum