About Us Sala-Tanum
About Us About Us Sala-Tamun About Us
About Us

highlight
Our Products
Highlights
FAQs
Contact
Tips
About Us

ชนินทร์ ไตรสุริยธรรมาศาลาท่าน้ำ กลิ่นอายอินเตอร์
จากนิตยสารแก้จน
นิตยสารสำหรับคนรวยรายต่อไป

วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้ภาพความผูกพัน ของคนไทยกับสายน้ำค่อยๆ เลือนหาย ภาพศาลาท่าน้ำ ที่ตั้งเด่นไว้คอยต้อนรับแขกผู้มาเยือน แทบจะไม่มีให้พบเห็น

ในขณะที่ผู้คนมากมาย ยังคงระลึกถึงภาพชีวิตที่สงบและเรียบง่ายแบบเดิมๆ คุณชนินทร์ ไตรสุริยธรรมา ผู้จัดการบริษัท ศาลา-ท่าน้ำ จึงได้ร่วมกับกลุ่มเพื่อนสถาปนิก ก่อตั้งบริษัท รับผลิตศาลาสำเร็จรูปแห่งแรกในประเทศไทย ขึ้นในปี พ.ศ. 2535

หลังสำเร็จการศึกษาในปี พ.ศ. 2532 จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำงานตามสาขาที่ร่ำเรียนมาอยู่ 3 ปี คุณชนินทร์จึงได้รวมกลุ่มเพื่อนสถาปนิก 5 คนเปิดบริษัท ศาลา - ท่าน้ำ จำกัด ผลิตศาลาสำเร็จรูป ที่ผสมผสานกันระหว่างสถาปัตยกรรมไทยและตะวันตกได้อย่างลงตัว แต่เพื่อนๆ ทุกคนต้องการทำงานในแนวทางของตนเอง ในที่สุดก็ต้องแยกย้ายกันไป เหลือเพียงคุณชนินทร์ที่ดำเนินธุรกิจ บริษัท ศาลา - ท่าน้ำ จำกัด มาจนถึงปัจจุบัน

เมื่อมีของใหม่เกิดขึ้นแล้ว แต่ไม่มีการทำโฆษณา ศาลาท่าน้ำในยุคแรกจึงไม่เป็นที่รู้จักนัก การขายเป็นไปอย่างลำบาก แต่เพราะรูปแบบสวยงาม ลูกค้าที่ชื่นชอบจึงมีการบอกต่อๆ กัน จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2538 กรมส่งเสริมการส่งออก ได้นำศาลาท่าน้ำของบริษัท ไปทำเป็นที่นั่งลงทะเบียนในงานแสดงสินค้า เมื่อมีผู้พบเห็นและส่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก ชื่อเสียงของบริษัท จึงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

คุณชนินทร์เป็นส่วนหนึ่งของทีมนักออกแบบ 4 - 5 คนของบริษัท ซึ่งหนึ่งในนั้น มีนักออกแบบชาวเยอรมันรวมอยู่ด้วย ในทุกๆ ปี ทางบริษัทจะพัฒนารูปแบบของศาลาขึ้นมาเรื่อยๆ จากแรกเริ่มที่มีเพียง 4 แบบ คือ Grand American American Dream Grand Victoria และ Victoria Princess ปัจจุบันมีแบบให้เเลือกมากมาย โดยขนาดของศาลามีตั้งแต่ 2 เมตร ไปจนถึง 8.5 เมตร ขนาดพิเศษใหญ่สุดที่เคยทำคือ 12 เมตร

นอกจากรูปแบบที่สวยงาม สิ่งที่ศาลา-ท่าน้ำได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้า ก็คือเรื่อง วัสดุไม้ที่นำมาผลิตศาลา เป็นไม้เนื้อแข็ง ทนทาน มีอายุ 30 ปีขึ้นไป เช่น ไม้สัก ไม้ตะเคียนทอง ไม้ประดู่ ไม้แดง ฯลฯ

Victoria Princessไม้แต่ละชิ้น จะถูกเคลือบด้วยน้ำยาอย่างดี ที่นำเข้ามา จากสหรัฐอเมริกา ก่อนจะนำมาสร้างสรรค์ เป็นผลงานโดยช่างที่ชำนาญงาน ซึ่งศาลา - ท่าน้ำเอง ก็ได้มีการพัฒนาช่างขึ้นมาเอง มีการสอนกันรุ่นต่อรุ่น เนื่องจากต้องผลิตงานทุกวัน ช่างของที่นี่ จึงได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง จนชำนาญ และทำได้รวดเร็ว พอมีประสบการณ์สูง ข้อผิดพลาดในการผลิตก็น้อยลง

อีกหนึ่งเหตุผลที่ศาลา - ท่าน้ำ ได้รับความนิยมคือ ลูกค้าสามารถนำของเก่ามาเปลี่ยนแบบใหม่ได้ แต่ทางบริษัทมีบริการทาสีซ่อมแซมให้ใหม่ทุกปี รวมถึงถ้าใครอยากย้ายบ้านและพ่วงเอาศาลาไปด้วย ก็มีการคิดค่าขนย้าย ประมาณ 2,000 - 3,000 บาท จึงไม่ค่อยมีลูกค้าส่งของเก่าคืน นอกจากนี้ลูกค้า ยังสามารถขายคืนศาลา - ท่าน้ำ ให้กับทางบริษัทได้อีกด้วย เพราะไม้เนื้อดีนั้น ยิ่งเก่ายิ่งแพง ซึ่งราคาจขายคืน ขึ้นอยู่กับสภาพของศาลา และราคาตอนซื้อเป็นเกณฑ์

นอกจากนี้ศาลา-ท่าน้ำ ยังมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครคือ ชิ้นส่วนของศาลา ที่สามารถถอดประกอบได้ทุกชิ้น ดังนั้น ศาลาสำเร็จรูปของบริษัทนี้ จึงไม่ต้องอาศัยตะปูเลยสักชิ้น

ทำให้ง่ายต่อการติดตั้ง สะดวกต่อการเป็นสินค้าส่งออก ลูกค้าต่างชาติสามารถนำไปประกอบเองได้ ประเทศที่เป็นตลาดหลักของศาลา-ท่าน้ำ มีทั้งแถบยุโรป อเมริกา และเอเชีย แต่ละประเทศ จะมีตัวแทนจำหน่ายที่สั่งซื้อสินค้าเข้ามา ทางบริษัทก็จะจัดส่งศาลา และอบรมวิธีการประกอบ ให้แก่ตัวแทนจำหน่าย ส่วนใหญ่ตัวแทนทุกประเทศ ก็จะมีบริการหลังการขาย เหมือนกับบริษัทศาลา-ท่าน้ำ เช่นกัน


เพราะผลิตศาลาเพียงอย่างเดียวมานานกว่า 12 ปี ทำให้คุณชนินทร์มีความรู้ ความชำนาญเป็นพิเศษ เขาจึงมีโครงการจะสร้างพิพิธภัณฑ์ศาลา โดยมีการจำลองรูปแบบของศาลา จากทั่วทุกมุมโลกเอาไว้ในสวน ตามรูปแบบของแต่ละประเทศ มีการรวบรวมประวัติของศาลาแต่ละรูปแบบ มีการแสดงการจัดสวนเอาไว้ ให้นักเรียนและคนที่สนใจได้เข้าชมฟรี มีกำหนดจะแล้วเสร็จภายใน 1 ปี ข้างหน้านี้

Sala-American Dream

"ผมคิดว่ามันถึงเวลา ที่เราจะทำประโยชน์ให้คนไทย ให้ความรู้ให้แรงบันดาลใจ ด้วยการทำพิพิธภัณฑ์ การให้ความรู้คนมันจำเป็น เพราะคนฉลาด ประเทศเราก็เจริญ สิ่งที่ทำให้คนเห็นว่า มีช่องทางทำมาหากิน คนเราจะมีความหวัง รู้จักลงมือทำงาน ประเทศเราก็พัฒนา นี่ถึงจะเป็นวิธีการแก้จนอย่างแท้จริง"

ending

"ศาลา-ท่าน้ำไทย กลิ่นอายอินเตอร์"
ตีพิมพ์ลงใน นิตยสารแก้จน
ปีที่ 1 ฉบับที่ 4 ประจำเดือนตุลาคม พ.ศ. 2547
คอลัมน์สินค้าไทยส่งออก

Our Products | Highlights | FAQs | Contact Us | Tips For Your Sala | About Us

HOMESala-Tanum