About UsSala-Tanum
About UsAbout UsSala-TamunAbout Us
About Us

highlight
Our Products
Highlights
FAQs
Contact
Tips
About Us

สวนสบายที่อกาลิโก
ความสดชื่นเขียวชอุ่มของพันธุ์ใบไม้ ในรูปแบบการจัดสวนที่สวยเหมาะเจาะลงตัว สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนได้เสมอนอกจากการได้จิบชาหอมกรุ่นรสละมุน ที่จัดเสิร์ฟเคียงกับขนมน้ำชารสชาติดีแล้ว บรรยากาศที่โดดเด่นของร้านอกาลิโก ยังสร้างความประทับใจที่แสนพิเศษ ด้วยความชอุ่มของสวนในบริเวณข้างหลังตัวอาคารร้าน ไม่ว่าจะมองไปทางไนหก็จะเห็นแต่สีเขียวของต้นไม้ แซมด้วยสีของต้นไม้สลับอยู่ประปราย นอกจากความเขียวแล้ว จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของสวนแห่งนี้คือ "ความเป็นธรรมชาติ" สังเกตได้จาการปูหินกรวด บนพื้นสวนและทางเดินแทนการลาดปูพื้นด้วยซีเมนต์ รวมไปถึงการปลูกต้นไม้เป็นแนวรั้วแทนการใช้กำแพง นอกจากนี้ แขกที่หมั่นแวะเวียนมาที่ร้าน ก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่ง ที่ทำให้สวนแห่งนี้ดูมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ

หม่อมหลวงภูมิใจ ชุมพล เจ้าของร้านและผู้อยู่เบื้องหลังสวนสวยแห่งนี้ เล่าให้ฟังว่า ท่านได้รับแรงบันดาลใจในการจัดและออกแบบสวน จากที่ได้มีโอกาสเดินทางไปยังที่ต่างๆ และได้นำภาพสวนนานาชนิดที่ได้ไปพบเห็นนี้ มาดัดแปลงผสมผสาน ให้เหมาะกับที่นี่ ซึ่งสวนของอกาลิโกนั้น เป็นการแต่งสวนแบบเรขาคณิต สไตล์อิตาเลี่ยน แต่ใช้พันธุ์ไม้ไทยหรือไม้ในแถบเอเชีย ที่ให้ความรู้สึกชุ่มชื่นมาใช้ในการประดับสวน อย่างเช่น แก้ว ลีลาวดี เฮลิโคเนีย เข็มม่วง และเฟิร์น โดยมีน้ำพุ บ่อน้ำ ศาลานั่งเล่น และรูปปั้นเทวรูป ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญ ของการแต่งสวนในสไตล์บาหลี มาเป็นองค์ประกอบของสวนแห่งนี้ด้วย

สวนของอกาลิโกนั้น เน้นไปที่ใบไม้เนื่องจากดูแลรักษาง่าย และให้ความสวยงามที่ยาวนานกว่าดอกไม้ ซึ่งไม่ว่าใครก็ตาม ที่ชื่นชอบทั้งไม้ใบและไม้ดอก และได้มาเยือนสถานที่แห่งนี้นั้น ก็คงต้องยอมรับว่า การได้มีโอกาสมานั่งในมุมสงบ ที่รายล้อมไปด้วยพันธุ์ไม้ใบนานาชนิด อาทิเช่น ใบหน้าวัว เขียวพันปี จั๋งญี่ปุ่น เดหลี ขิงแดง เศรษฐีเรือนนอก ปริกน้ำค้าง หนวดปลาดุก ฯลฯ เหล่านี้นั้น สร้างความสดชื่นให้ความรู้สึกได้ดีเหลือเกิน

การออกแบบจัดสวนขนาดเล็กนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากต้องนำความต้องการที่หลากหลาย ไปใส่ไว้ในสวนขนาดพื้นที่จำกัด เพื่อให้ได้ทั้งประโยชน์ และความพึงพอใจอย่างสูงสุด ดังนั้นการใช้ลูกเล่นในการแต่งสวน จึงมีความสำคัญ ดังเช่นสวนของอกาลิโกนั้น มีพื้นที่ไม่มากนัก แต่การใช้กระจก แบ่งกั้นพื้นที่ภายในตัวอาคารร้านกับพื้นที่สวน ทำให้เกิดความรู้สึกต่อเนื่องระหว่าง ภายในกับภายนอก และทำให้พื้นที่สวน ดูมีขนาดกว้างขึ้นกว่าที่เป็นจริง อีกทั้งการติดห่วงเหล็กเป็นระยะบนกำแพงหรือฝาผนัง สำหรับสวมกระถางไม้ดอกสีสด ก็ทำให้การใช้พื้นที่สวนคุ้มค่า และดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น

หากการได้มาเยือนสวนสวยแห่งนี้ จะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ และต้องการนำไปใช้ตกแต่งสวนของตนบ้าง หม่อมหลวง ภูมิใจแนะนำว่า ต้องถามตัวเองก่อนว่า ต้องการอะไรจากสวนนั้น เช่น ใช้นั่งเล่น รับแขก ปลูกเพื่อเอาพืชผลสวนครัว หรือเป็นสวนดอกไม้ไว้นั่งชม หรืออาจจะเป็นลูกผสมของทั้งหมดนี้ก็ได้ หากมีพื้นที่เพียงพอ นอกจากนี้ จะต้องศึกษาชนิดของต้นไม้ว่า ต้องการแสงและน้ำมากน้อยเพียงไร รวมไปจนถึงสภาพของดิน เพราะทุกอย่างล้วนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ สำหรับนักจัดสวนมือใหม่ ควรเลือกต้นไม้ที่มีราคาไม่แพงมากจนเกินไป จนกว่าจะมีความความชำนาญขึ้น และไม่ควรปลูกไม้ล้มลุกมาก เนื่องจากต้องเปลี่ยนบ่อย นอกจากจะต้องการใช้เฉพาะงานในโอกาสพิเศษ

แต่อย่างไรก็ตามในผลลัพธ์ที่แน่นอนก็คือ การจัดสวนแบบอกาลิโก จะคงความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งให้ความชุ่มชื่นและร่มรื่น แก่ผู้มาเยือนได้อย่างไม่จำกัดเวลา.


รูปและเรื่อง ปรากฏอยู่ในคอลัมน์ In The Garden
วารสาร Elle Decoration
ฉบับที่ 73 เดือนมีนาคม 2548Our Products | Highlights | FAQs | Contact Us | Tips For Your Sala | About Us

HOMESala-Tanum