About UsSala-Tanum
About UsAbout UsSala-TamunAbout Us
About Us

highlight
Our Products
Highlights
FAQs
Contact
Tips
About Us

Healing Garden สวนเยียวยาจิตใจ

ปกติแล้วถ้าไม่เจ็บป่วย หรือเป็นไข้ตัวร้อน ก็คงไม่มีใครอยากจะเข้ามาที่โรงพยาบาลกันนัก เพราะด้วยบรรยากาศของการเจ็บป่วย มักจะทำให้เกิดความเศร้าใจตามมาเสมอ แต่วันนี้อยากจะขอชวนคุณ มาเดินเล่นในโรงพยาบาลเจ้าพระยา ใช่แล้วไม่ผิดหรอก เดินเล่นจริงๆ ไม่ต้องเจ็บป่วยเป็นไข้ ก็มาสูดอากาศบริสุทธิ์กันได้

เพราะเดี๋ยวนี้โรงพยาบาลเจ้าพระยา ซึ่งอยู่เลยจากเซ็นทรัล ปิ่นเกล้ามาได้นิดเดียว ได้ปรับโฉมใหม่ ให้ดูทันสมัยและสร้างบรรยากาศของความสดชื่นสบายใจให้มากขึ้น ครั้งนี้ต้องขอพาเที่ยวจากสวนด้านนอกกันก่อนเลย บนพื้นที่สีเขียวภายนอกขนาดราว 3 ไร่ ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย ราวกับเป็นสวนสาธารณะย่อมๆ ที่เราเห็นทั่วไป (ถ้าไม่บอกว่าตึกด้านข้าง เป็นโรงพยาบาลคงไม่รู้หรอก) ดูจากการจัดวางตกแต่งภายในสวนแล้ว ต้องเป็นงานของมืออาชีพแน่ๆ ที่มาเนรมิตสวนธรรมดาให้กลายเป็น Healing Garden สวนสุขภาพ ซึ่งเป็นแนวทางเยียวยาจิตใจผู้ป่วยด้วยวิถีทางแบบธรรมชาติ นอกเหนือไปจากความช่วยเหลือ ของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเครื่องมือทางการแพทย์อันทันสมัยปัจจุบัน

เพราะเชื่อว่าจิตใจเป็นนายเหนือร่างกาย ดังนั้นเมื่อรักษากายด้วยแพทย์แล้ว ก็ควรจะมีที่รักษาใจภายในสวนสุขภาพแห่งนี้ด้วย ต้นไม้ที่เลือกมาปลูกรอบบริเวณ จึงเน้นพวกไม้กลิ่นหอมแบบไทย โดยเฉพาะลีลาวดี สลับกับไม้ดอกสีสวยดูสบายตา พร้อมมีศาลานั่งเล่นขนาดใหญ่ เส้นทางโค้งเลี้ยวเป็น Jogging Track มีน้ำพุเล็กๆ ไว้ฟังเสียงน้ำไหลให้เพลินใจ ส่วนที่สุดปลายสวนด้านใน ยังมีลานกว้างวงเวียนสำหรับทำเป็น Amphitheatre ไว้จัดกิจกรรมต่างๆ ในยามเย็น เวลาที่ลมพัดเอาความชุ่มฉ่ำจากคลองบางกอกน้อย มาให้ชื่นใจ

แว่วๆ ข่าวมาว่าเร็วๆ นี้ที่ลาน Amphitheatre จะจัดให้มีดนตรีในสวนฟังสบายในทุกๆ เย็นวันอาทิตย์สิ้นเดือน และเปิดให้ทั้งผู้ป่วยและคนนอก เข้ามาร่วมฟังกันได้อย่างเอนจอยกันถ้วนหน้า แล้วยังมีพื้นที่สวนอีกนิดที่ลืมไม่ได้ อยู่บริเวณศูนย์โรคหัวใจ 24 ชั่วโมง ชั้น 2 ของโรงพยาบาล ที่เปลี่ยนดาดฟ้าโล่งให้กลายเป็น Roof Garden ซึ่งกั้นขอบเขตไว้ด้วยรั้วโมกโดยรอบ ส่วนพื้นปูแผ่นไม้สลับหิน ต้นไม้ใหญ่อยู่ในกระถางปูนเรียบ มุมน่าสบายคงจะเป็นเก้าอี้ไม้ใต้ร่ม ให้นั่งผ่อนคลายได้อย่างสบายใจสุดๆ เหมือนกับสวนระเบียงบ้านตัวเองอย่างนั้นเลย

ถ้าเย็นนี้มีคนถามคุณว่า มีแผนจะไปเที่ยวไหนหรือยัง ลองบอกสิว่าไปเดินเล่นในโรงพยาบาลเจ้าพระยากันไหม แค่คิดก็สนุกแล้วล่ะ.


รูปและเรื่อง ปรากฏอยู่ใน
นิตยสาร Home & Decor
เดือนมีนาคม 2548Our Products | Highlights | FAQs | Contact Us | Tips For Your Sala | About Us

HOMESala-Tanum