About Us Sala-Tanum
About Us About Us Sala-Tamun About Us
About Us

highlight
Our Products
Highlights
FAQs
Contact
Tips
About Us

Sala@condo Radio Interview 101.5

ปกติคนเรียนสถาปัตย์ จะคิดโครงการใหญ่ๆ ทำไมมาทำศาลา?
ผมคิดว่า มันก็คือวิธีการประยุกต์สถาปัตย์อย่างหนึ่ง ผมคิดว่า มันเป็นสถาปัตยกรรมอย่างหนึ่ง ที่เล็กที่สุด ที่พอจะทำได้ แล้วก็มันมีทั้งเรื่องเทคนิค เรื่องความสวยงาม หลายเรื่องที่ผสมกันอยู่ มันก็เป็นเรื่องที่ท้าทายเหมือนกัน ไม่ใช่ว่ามันเล็ก เล็กนี่บางทีก็ยากเหมือนกัน ยากกว่าใหญ่ๆ

เพื่อนๆ คนรอบข้างว่ายังไง?
มันก็ไม่ใช่ของใหม่นะครับ ศาลามันก็มีมา ผมว่าเป็นหลายร้อยปี ในเมืองนอก หรือมันอาจจะอยู่ที่เมืองจีน เมื่อเป็นพันปีมาแล้ว มาร์โคโปโลเอาไปที่ยุโรป ไปอเมริกา ในส่วนของไทยเอง ศาลามีมานานแล้ว ผมอาจจะพูดถึงปาฐกถาชุดหนึ่ง ที่เคยกล่าวถึงศาลา เค้าบอกว่า "การสร้างศาลาหลังโปร่ง ขนาดกะทัดรัด ร่วมอยู่ในบริเวณบ้าน เป็นการเปิดโอกาสให้คนมีทางเลือก เมื่อต้องการเปลี่ยนบรรยากาศ และเปลี่ยนอิริยาบถ อยู่ในอาณาบริเวณของตนเอง โดยไม่ต้องออกไปข้างนอก สมดังคำพังเพยไทยที่ว่า บ้านใคร-ใครอยู่ อู่ใคร-ใครนอน"

น้ำก็เป็นวัฒนธรรมของไทยโดยแท้จริง ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีความเกี่ยวพันกับน้ำมาก ทั้งในแง่พิธีกรรม วรรณกรรม หรือว่าศิลปะ รวมถึงสถาปัตยกรรมต่างๆ มันอยู่ในชีวิตของคนไทยมานาน แต่สองสิ่งนี้ มันได้หายไป เพราะว่าความเจริญเข้ามา เราก็เลยคิดว่า เราน่าจะนำสองสิ่งนี้ กลับเข้ามาที่ชีวิตปัจจุบัน แต่ไม่ได้กลับเข้ามาในรูปแบบเดิม คือ ไม่ได้ทำเป็นเรือนไทย เพราะว่าบ้านเมือง มันได้เปลี่ยนไปเยอะ บ้านพักอาศัย หรือว่ารูปแบบการอยู่อาศัย ได้เปลี่ยนไปจากเดิม เราอาจจะนำแค่ จิตวิญญาณของมันมาใช้ เราก็ต้องดัดแปลง ให้เข้ากับบ้านสมัยใหม่ แล้วก็ชีวิตสมัยใหม่ แต่ว่าบรรยากาศ หรือว่าอารมณ์ มันยังเป็นเหมือนเดิม เป็นศาลาท่าน้ำ ที่เคยมีมาแต่ก่อน

แล้วเวลาขาย ขายยังไง?
เราจะมีแบบให้เลือก เราดีไซน์แบบขึ้นมา ตอนนี้เรามีมากกว่าสิบแบบ แล้วก็มีขนาดต่างๆ ตั้งแต่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง เล็กที่สุดสองเมตร จนถึงสี่เมตรห้าสิบ จนใหญ่มาก ขนาดยาวแปดเมตรเก้าเมตรก็มี แล้วก็มีการพัฒนาแบบหลายๆ แบบ ให้เลือกได้ทั้งขนาด ทั้งสี ทั้งรูปทรง สไตล์ รูปแบบต่างๆ

เริ่มแรกยังไม่มีโชว์รูม เราขายของไปถึงลูกค้ายังไง?
เริ่มแรกคงเป็นประเภท ปากต่อปากมากกว่า ค่อยๆ กระจายไปในหมู่ผู้ออกแบบ ที่เป็นเพื่อนฝูงที่รู้จักกัน ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนด้วยดี เพราะเค้าเห็นความตั้งใจของเรา ที่จะทำของที่คุณภาพดี และรูปแบบสวยงามออกมา ก็ช่วยเหลือ ทั้งกรมส่งออกฯ ทั้งสมาคมภูมิสถาปนิกฯ ทั้งเพื่อนฝูงที่เป็นสถาปนิกด้วยกัน ก็ช่วยสนับสนุน ซื้อไปบ้าง ไปโชว์บ้าง ลูกค้าก็ช่วยกันเผยแพร่ไปเรื่อยๆ

จุดที่นำสินค้าออกไปสู่ตลาดโลก เริ่มจากตรงไหน?
คงเป็นกรมส่งเสริมการส่งออก ไปโชว์ที่ห้องโชว์สินค้า คือรัฐบาลเค้ามีนโยบาย ส่งเสริมสินค้าทุกอย่างให้กระจายไปทั่วโลก เค้าก็มีการคัดเลือกสินค้า ที่มันมีคุณภาพดี แล้วก็มันมี.. ผมคิดว่ามันเป็นนวัตกรรม คือมีความแปลกใหม่ แล้วก็ไม่ซ้ำกับของเดิม แล้วก็ดูความตั้งใจ ว่าเออ.. ตั้งใจทำ เค้าก็ส่งเสริมให้เรา ได้ออกไปโชว์ ในงานโชว์สินค้า ในและต่างประเทศ

ลูกค้าต่างประเทศคิดยังไง?
ผมคิดว่าเค้าเข้าใจนะ ว่ามันคืออะไร คือเค้าก็รู้จักของสิ่งนี้ดี ภาษาฝรั่งเค้าเรียก"gazebo" ซึ่งมันมีอยู่แล้วในประเทศเค้า เพียงแต่ว่าของเรา เราต้องทำให้ได้คุณภาพ ให้ได้ราคาที่เค้าพอใจ มีรูปแบบที่สวยงาม ต้องมีการดัดแปลงแก้ไขอะไรต่างๆ ให้เขา ให้ถูกกับการใช้งานของเขา ซึ่งอาจจะต่างกับของเราบ้าง

ส่งออกไปกี่หลัง?
ก็พอสมควร ถ้าจะเอาตัวเลขต้องขอเวลาเช็คนิดนึง มีหลายรูปแบบ แต่จริงๆ เราก็ยังขายตลาดในประเทศค่อนข้างมาก เราจะมีบริการ เมื่อลูกค้าได้มาดูสินค้าที่โชว์ไว้ ลูกค้าก็มาเลือกดู เราจะมีบริการติดตั้งทั้งหมดเลย ภายในสี่ชั่วโมง

วัสดุ เป็นไม้หรือว่าเป็นอะไร?
เป็นไม้เนื้อแข็ง ที่ผ่านการรักษาเนื้อไม้ แล้วก็มีการทาสี การ treat การรักษามันอย่างดี

เหมือนเป็นอุตสาหกรรม?
ครับ เราเป็นบริษัทอุตสาหกรรมตัวอย่าง ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้มีการส่งผู้เชี่ยวชาญ มาช่วยเหลือเรา ในการพัฒนาคุณภาพสินค้า เพื่อไปแข่งขันกับตลาดโลก โดยมีผู้เชี่ยวชาญชาวเยอรมัน จะมาอยู่กับเราปีละสองครั้ง ครั้งละประมาณหนึ่งเดือน

นอกจากการดีไซน์ ส่วนหนึ่งที่สำคัญ คงอยู่ที่การผลิตด้วย?
ส่วนหนึ่งเรายังใช้มืออยู่ค่อนข้างเยอะ แล้วก็มีเครื่องจักรช่วย การดีไซน์ต่างๆ มันก็ต้องควบคู่กันไป ทั้งเรื่องการใช้งาน แล้วก็โยงเกี่ยวมาถึงการผลิต เพื่อจะให้ผลิตได้ไม่เปลืองเวลา ในส่วนการผลิต เรามีการพัฒนาตลอดเวลา

กำลังผลิต ตกเดือนละกี่หลัง?
มันแล้วแต่เขาจะสั่งมา กำลังผลิตผมคิดว่า ทำได้ค่อนข้างเยอะ ถ้า order เยอะ เราก็ทำได้เยอะ โรงงานเราจะค่อนข้างยืดหยุ่นได้ง่าย.

อ่านต่อ >>


Our Products | Highlights | FAQs | Contact Us | Tips For Your Sala | About Us

HOMESala-Tanum