About Us Sala-Tanum
About Us About Us Sala-Tamun About Us
About Us

highlight
Our Products
Highlights
FAQs
Contact
Tips
About Us

'ศาลา-ท่าน้ำ' แบรนด์ไทยสไตล์อินเตอร์
กรุงเทพธุรกิจ
ฉบับวันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2544

จากมือสมัครเล่นสู่องค์กรธุรกิจ ทำตลาดแบบกองโจร สร้างจุดขายคุณภาพ-บริการ ออกแบบศาลาไทย เรียบง่ายแบบฝรั่ง

ภาพบ้านทรงไทยสมัยเก่า ที่มีศาลาท่าน้ำไว้นั่งเล่น และต้อนรับแขกเหรื่อ คงหาดูไม่ได้ง่ายนัก ในสภาพปัจจุบัน เนื่องจากวิถีชีวิต ที่เปลี่ยนแปลงไป ตามสภาพเศรษฐกิจและสังคม ทำให้ภาพการใช้ชีวิต ที่ผูกพันกับสายน้ำ ค่อยๆ ลบเลือน... แต่ในปัจจุบัน ศาลาแบบไทยๆ เริ่มฉายภาพให้เห็นอีกครั้ง แม้ว่าจะมีการ ดัดแปลงรูปแบบไปบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่ายินดีไม้น้อย ที่คนไทยสมัยใหม่ ได้มีโอกาสเห็นภาพ "ศาลาสำเร็จรูป" ปรากฎอยู่ตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มุมหนึ่งของบ้าน มุมหนึ่งในส่วนสาธารณะ หรือแม้แต่ ตามสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง ทำให้ผู้พบเห็นหลงใหล มนต์เสน่ห์แห่ง "ศาลา" มากขึ้น

ชนินทร์ ไตรสุริยธรรมา กับกลุ่มเพื่อนสถาปนิก 4-5 คนได้ร่วมกันคิด และสร้างสรรค์ "ศาลา-ท่าน้ำ" ขึ้น ด้วยใจรัก ที่จะผลิตผลงานสไตล์คนไทย ออกสู่ตลาด โดยชนินทร์ให้เหตุผลต่อ "กรุงเทพธุรกิจ" ว่า ครั้งแรกที่รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ผลิตศาลาสำเร็จรูปออกสู่ตลาด เป็นเพียงแนวคิดว่า อยากทำเล่นสนุกๆ เท่านั้น ไม่ได้คิดจะทำในรูปของบริษัท หรือมุ่งมั่นในเชิงธุรกิจมากนัก

เนื่องจากในขณะนั้น หุ้นส่วนแต่ละคน ต่างก็มีงานทำของตัวเอง แต่ด้วยความที่ใจรัก ก็เลยลองเขียนแบบศาลา ในความคิดของตัวเองขึ้นมา ลองเขียนแบบไปเรื่อยๆ เขียนไปแก้ไป สร้างไป ตกแต่งไป แรกๆ ไม่คิดว่าจะขายได้ด้วยซ้ำ แต่ทำขึ้นมาเพราะชื่นชอบ และอยากสร้างผลงาน จากจินตนาการ ที่แต่ละคนต้องการออกมา "ผมและเพื่อนๆ มีหัวในเรื่องการออกแบบ เลยทำให้แบบของศาลา ที่ทำออกสู่ตลาด มีรูปลักษณ์ที่สวยงามโดดเด่น ด้วยการผสมผสานศิลปะของไทย และศิลปะของตะวันตก เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว จึงทำให้มีคนสนใจสั่งซื้อมากขึ้น" ชนินทร์กล่าว

"ศาลาท่าน้ำ" เหล้าเก่าในขวดใหม่
แนวคิดแรก เริ่มที่คิดทำ "ศาลาสำเร็จรูป" นี้เนื่องจากธรรมชาติทั่วไป คนเราไม่จำเป็น ที่จะต้อง ใช้ชีวิตอยู่นอกบ้านเสมอไป อาจมีกลุ่มคนบางกลุ่ม ที่เขาอยากมีมุมพักผ่อน อยู่ภายในบ้านของตัวเอง ในรูปแบบที่ดูดีมีสไตล์หน่อย ไม่ใช่ว่าพักผ่อนอยู่กับบ้าน ด้วยการนั่งดูทีวี หรือฟังเพลงเท่านั้น

มุมพักผ่อนที่ว่านี้ คือแนวคิดในการ จัดมุมหนึ่งมุมใดของบ้าน ให้เป็นที่นั่งเล่น อ่านหนังสือ ทานอาหารหรือสังสรรค์กัน ในหมู่ครอบครัวด้วยการนำเอา "ศาลาสำเร็จรูป" ไปจัดวางลงไป มีต้นไม้ให้ร่มเงา เพียงเท่านี้ "บ้านก็กลายเป็นสวรรค์ได้เหมือนกัน"

ศาลา-ท่าน้ำ ที่มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์

ชนินทร์ เล่าว่าจุดเริ่มต้นที่ทำศาลาสำเร็จรูป ในสมัยแรกๆ เมื่อปี 2536-2537 นั้น คิดแต่เพียงว่า เราทำของดีออกสู่ตลาด เพราะฉะนั้น ในเมื่อเราทำของดี ก็ต้องมีคนอยากได้เป็นธรรมดา ไม่ได้คิดจะทำ ในรูปของบริษัทแต่อย่างใด ช่วงแรกๆ ที่เริ่มทำ ไม่ได้มีโรงงานอะไรเลย ทำกันตามต้นไม้บ้าง โรงรถบ้าง ห้องรับแขกบ้าง เบอร์โทรศัพท์สำหรับใช้ติดต่อลูกค้าก็ไม่มี ระบบการตลาดเป็นอย่างไรก็ไม่รู้จัก

รูปแบบการตลาดที่ศาลาท่าน้ำใช้ เป็นในลักษณะกองโจร หรือการตลาดแบบแอบแฝง เช่น นำศาลาไปวางโชว์ ตามงานแสดงสินค้า งานแต่งงาน หรือในงานแสดงดนตรีทางทีวี ก็นำศาลาไปวางไว้ ให้นักร้องร้องเพลง จนติดตลาด เริ่มมีคนรู้จัก มียอดจองเข้ามาเรื่อยๆ

ต่อมา เมื่อผมมีโอกาสไปสอบถาม กับนักวิชาการทางด้านการตลาดดู เขาก็บอกว่า เป็นแนวทางการทำตลาดที่ดี เพราะไม่ต้องใช้เงินลงทุนอะไรเลย เพียงแต่ว่ายอมเหนื่อยหน่อย ในการนำสินค้าไปโชว์เท่านั้น "ถ้าผมทำการตลาด ที่เป็นรูปแบบและเป็นระบบมากกว่านี้ ชื่อของ"ศาลา-ท่าน้ำ" คงไม่ยืนยงอยู่ทุกวันนี้ก็เป็นได้ อาจเป็นเพราะ ผมไม่มีเงินที่จะทำโฆษณามากมาย เหมือนที่บริษัทใหญ่ๆ ทำกัน จึงส่งผลดีให้ธุรกิจนี้ อยู่รอดมาได้จนถึงทุกวันนี้"

2540 จุดเปลี่ยนแนวคิดการทำงาน นับจากเริ่มต้นทำศาลา ออกขายสู่ท้องตลาดในช่วงปี 2536-2537 นั้น แม้ว่าเศรษฐกิจจะเริ่มส่อแวว ไม่ดีแล้วก็ตาม แต่ "ศาลา" ก็ยังขายได้ อาจเป็นเพราะทางบริษัท พยายามทำให้ลูกค้าเชื่อมั่น ด้วยการส่งมอบสินค้า ให้ตรงตามเวลาที่กำหนด ทำรูปแบบศาลา ให้ตรงกับ ความพอใจลูกค้าทุกคน การใช้บ้านเป็นที่โชว์รูปแสดงสินค้า อย่างไรก็ตาม ที่สำคัญที่สุด ในการรักษาตลาดคือ "บริการหลังการขาย" นับจากศาลาหลังแรกที่สร้างขึ้น จนเวลาผ่านมาเกือบ 7-8 ปี เราก็ยังส่งช่างไปทาสี ซ่อมปรับปรุง หรือย้ายที่ศาลาให้กับลูกค้าเสมอๆ ซึ่งในเรื่องของบริการหลังการขายนั้น คิดว่าเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด

เมื่อเริ่มทำ "ศาลา" มาได้ประมาณ 3-4 ปี เพื่อนๆ ที่รวมกลุ่มลงหุ้นกัน เริ่มวางมือ หันไปจับงาน ตามภาระหน้าที่ของแต่ละคนแล้ว แต่ด้วยความที่ใจรักงานทางด้านนี้ ชนินทร์จึงได้ก่อตั้ง "บริษัทศาลา-ท่าน้ำ จำกัด" ขึ้น โดยใช้เงินทุนและที่ สร้าง สำหรับโรงงานของตัวเอง เนื่องจากพอมีที่อยู่บ้าง จึงก่อสร้างโรงงานเล็กๆ ขึ้นมา พร้อมกับใช้บ้านเป็นโชว์รูม แสดงสินค้าเพื่อประหยัดงบประมาณ

เมื่อก่อตั้งในรูปบริษัทแล้ว การผลิต "ศาลา" ในระยะหลังๆ จึงออกมาในภาพแบรนด์เนมของ "ศาลา-ท่าน้ำ" โดยจะผลิตตามความต้องการของลูกค้า หรือผลิตตามใบสั่ง ตั้งแต่ระดับราคาไม่กี่พันบาทถึง 5 หมื่นบาท ส่วนสินค้าก็มีทั้งเป็นชิงช้าบ้าง ซุ้มนั่งเล่นขนาดเล็กๆ เก้าอี้ไม้ ชุดรับแขกทำด้วยไม้ลวดลายสวยๆ และดีไซน์แปลกตา หรือแม้กระทั่งบ้านสุนัข บ้านนก สนองความต้องการลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ในรูปแบบที่หลากหลายขึ้น

ก้าวย่างบนเส้นทางธุรกิจเล็กๆ ของคนหนุ่มวัย 33 ปีผู้นี้ กับความมุ่งมั่น ทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก ประกอบกับแนวคิดการทำงาน ที่ไม่ได้หวังผลตอบแทน มากมายมหาศาล เพียงแค่ให้ธุรกิจ และพนักงาน อยู่รอดได้ในภาวะวิกฤติ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง ที่สะท้อนแนวคิด ของผู้ประกอบการรายย่อย ที่เป็นการเริ่มต้นจากตัวเอง ด้วยการรู้จักประเมิน และวางแผนเชิงธุรกิจ จากความพร้อม ประสบการณ์ และความมุ่งมั่น ในสิ่งที่ต้องการทำ จนกระทั่งประสบความสำเร็จ ในระดับน่าสนใจ.

ending

'ศาลา-ท่าน้ำ' แบรนด์ไทยสไตล์อินเตอร์

ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อบริษัท: บริษัทศาลา-ท่าน้ำ จำกัด
สำนักงานและโรงงาน: 161/299 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700
ผู้บริหาร: นายชนินทร์ ไตรสุริยธรรมา
ผู้จัดการ-สถาปนิก
ทุนจดทะเบียน:1 ล้านบาท
พนักงาน: 30 คน
ผลิตภัณฑ์: ศาลาสำเร็จรูป และเฟอร์นิเจอร์สนาม เพื่อใช้ในการประดับ และตกแต่งสนาม


รายงานข่าวโดย ปรียา เทศนอก
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2544


Our Products | Highlights | FAQs | Contact Us | Tips For Your Sala | About Us

HOMESala-Tanum